fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

7 tiện ích mở rộng và plugin trình duyệt SEO cần thiết

Đại đa số mọi người sử dụng trình duyệt để truy cập web. Nhưng hầu hết các chuyên gia SEO sử dụng trình duyệt cho nhiều việc hơn thế. Trên thực tế, một số công cụ quan trọng nhất trong kho vũ khí của tôi là trình duyệt và các tiện ích mở rộng của nó.

Bạn đã biết hết “7 tiện ích mở rộng và plugin trình duyệt SEO cần thiết” chưa? Hãy cùng MOMD Group đi sâu tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì với công cụ này. Và phần tốt nhất trong tất cả là việc chúng đều miễn phí.

Trình duyệt Ghost

Trình duyệt Ghost được xây dựng trên Chrome để mọi thứ sẵn có cho bạn là luôn có sẵn trong trình duyệt Ghost và hơn thế nữa.

Lý do lớn nhất mà tôi chuyển sang trình duyệt Ghost là vì những thứ được gọi là “phiên”.

Về cơ bản phiên là một thực thể mới của Chrome hoạt động trong các cửa sổ mới hoặc thậm chí các tab.

trinh-duyet-ghost-tren-chrome
Quản trị nhiều tài khoản khác nhau trên trình duyệt Ghost trên Chrome

Trong hình minh họa ở trên, bạn sẽ thấy có 4 tab màu khác nhau, mỗi tab hiển thị một trang web khác nhau.

Mỗi màu thể hiện một phiên và chúng độc lập với nhau, đó là lý do tại sao một trong số chúng không được đăng nhập, một màu có thể được đăng nhập và một màu khác được đăng nhập từ một vị trí khác.

Bạn có thể mở nhiều tab trong mỗi phiên.

Vì vậy, ví dụ, tôi có thể đăng nhập vào một phiên khi tôi quản lý một chiến dịch quảng cáo AdWords và cũng có thể đăng nhập thông qua một tài khoản khác để truy cập vào phân tích khách hàng và Search Console (đây là những nơi không bị hạn chế đăng nhập từ cùng một tài khoản).

Tương tự, mỗi phiên có thể được sử dụng để đăng nhập vào các tài khoản xã hội khác nhau,…

Trình duyệt Ghost cũng có Tasks. Về cơ bản, bạn có thể lưu các bộ tab ở trạng thái đăng nhập như một chương trình và không phải đăng nhập, đăng xuất hoặc mở tất cả các bộ tab khác nhau mà bạn thường xuyên sử dụng bất cứ khi nào bạn cần truy cập chúng.

Phiên bản miễn phí hỗ trợ 3 phiên cùng một lúc – vì vậy nó tăng hiệu suất gấp 3 lần so với những công cụ mà bạn hiện đang làm việc.

Có một phiên bản pro. Tôi cho rằng nó đáng để tôi đầu tư, đó là dựa trên tính chất công việc của tôi, còn bạn có thể không cần đến nó.

Dù bằng cách nào, sau khi sử dụng phiên bản miễn phí bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn có thể sống sót mà không có nó.

Lưu ý: Tôi cũng đã thảo luận về trình duyệt Ghost trong bài viết của mình về các công cụ không có tính năng SEO của SEO.

Công cụ của Chrome

Thật khó để có thể đề cập toàn bộ các tính năng, chức năng và cách sử dụng công cụ của Chrome trong bài viết này.

Công cụ này được tích hợp trong Chrome và được truy cập qua Menu Chrome > More tools > Developer tools.

Tôi sử dụng công cụ này cho các nhiệm vụ thông thường nhất như tìm code, xác định kích thước các phần tử, và khắc phục sự cố của chúng.

cong-cu-cua-chrome
Bạn đã tìm hiểu hết cách sử dụng công cụ của Chrome chưa?

Như được minh họa trong hình trên, công cụ cho phép bạn di chuột đến và chọn một phần tử trên một website nhất định và nó sẽ hiển thị code của phần tử đó và (trong trường hợp này) các tính năng đầu ra đã được tính toán.

Bạn thậm chí có thể điều chỉnh code ngay trong Developer Tools để xem cách nó hiển thị trước khi thực hiện các thay đổi cho website. Bạn có thể làm việc này trên website trên máy tính bàn hoặc cài đặt để nó hiển thị trang giống như trên nhiều thiết bị di động phổ biến.

Đây không phải chức năng tiên tiến nhất của công cụ, công cụ này có nhiều khả năng khác nhau về tốc độ, bảo mật và xử lý sự cố từ việc tạo ra dòng thời gian tải nguồn tài nguyên cho đến việc hiển thị nguồn nào đang làm chậm tốc độ tải trang.

Ưu điểm của công cụ này so với các công cụ trực tuyến khác mà bạn có thể sử dụng là gì?

Bạn sẽ có được đáp án ngay trong thực tế.

Đó là việc bạn đang thấy được cách mà trình duyệt của bạn bị ảnh hưởng bởi các nguồn được tải về.

Hãy tham khảo và tìm hiểu trang công cụ. Bạn sẽ thấy rất nhiều câu trả lời trong đó.

Khi bạn biết được dữ liệu nào bạn có thể truy cập, bạn sẽ biết nơi cần tìm khi bạn cần câu trả lời cho các câu hỏi liên quan.

SEO Quake

SEO Quake khá cổ điển trong số các tiện ích mở rộng và plugin được các chuyên gia SEO sử dụng bởi họ có lý do chính đáng.

Về cơ bản, SEO Quake cho phép truy cập nhanh vào một loạt dữ liệu mà chúng ta muốn.

Trên bất cứ website cụ thể nào, chỉ cần một cú nhấp chuột đơn giản bạn cũng có thể lấy được số liệu liệt kê các dữ liệu backlink, cache date, thông tin lập chỉ mục,…

Thêm một vài lần nhấp chuột nữa bạn có thể truy cập vào dữ liệu backlink trong và ngoài, thông tin mật độ từ khóa (nếu bạn đang quan tâm đến điều này), và rất nhiều thông tin liên quan đến thuật ngữ SEO. Đó là việc sử dụng Schema, thẻ tiêu đề, meta và nhiều hơn thế.

Tham khảo thêm: Tại sao liên kết lại quan trọng với SEO?

cong-cu-kiem-tra-website-seoquake
SEO Quake – Công cụ phân tích và kiểm tra website

SEO Quake không phải công cụ thay thế cho các công cụ phân tích và kiểm tra website mà nó cung cấp nhanh thông tin về trang.

Nó là công cụ tuyệt vời khi bạn chỉ cần một số thông tin hạn chế và cần đưa ra một số số liệu trọng tâm. Ví dụ như: Thẻ ALT ảnh, thẻ Robot.txt,…

Nó thậm chí cũng liên kết với SEMrush để cung cấp một số thống kê lưu lượng truy cập cơ bản – điều này khá là tiện cho việc nghiên cứu đối thủ, đặc biệt là khi xem xét các chiến lược nội dung mới.

Tham khảo thêm: 9 Trang cần thiết cho SEO mà SEOer nào cũng phải biết

User-Agent Switcher

Công cụ này vô cùng hữu ích cho mục đích phát triển website mới, đặc biệt là khi website đó được xây dựng bằng các công nghệ ít có tính chất dự đoán.

Về cơ bản User-Agent Switcher chính xác là: một plugin dễ cài đặt để chuyển thông tin tác nhân người dùng, và cho phép bạn xem một website dưới dạng trình duyệt hoặc bot khác.

User-Agent-Switcher
User-Agent Switcher – Công cụ phát triển website được ưa thích

Tôi không thể đếm được số lần tôi sử dụng công cụ này để khắc phục sự cố về thu thập dữ liệu hay để phát hiện ra sự khác biệt trong cách Googlebot xem trang với trình duyệt.

Rõ ràng, nó cũng có thể giúp ích trong việc xác định cách mà một website sẽ tải với các trình duyệt hoặc hệ điều hành khác nhau.

Tag Assistant

Google Tag Assistant là một công cụ vô cùng hữu ích, đặc biệt đối với những người sử dụng Google Tag Manager. Nó cũng rất hữu ích khi bạn chỉ cần xác định các vấn đề về phân tích hoặc các code theo dõi khác (như AdWords,…)

Biểu tượng của tiện ích mở rộng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào việc có phát hiện các sự cố hay không và giúp ghi chú các vấn đề khi nhấp vào.

Google-Tag-Assistant
Google Tag Assistant – Công cụ hữu ích khi sử dụng Google Tag Manager

Search Engine Journal sẽ có đèn xanh như hình minh họa bên trên, nhưng các cảnh báo và lỗi sẽ được báo cáo khi có các thẻ trùng lặp hoặc thẻ trống hoặc thẻ không được định dạng đúng.

Tag Assistant cũng báo cáo về các vấn đề code bị trùng lặp hoặc code phân tích.

Nó giúp bạn ghi lại một phiên cho phép bạn điều hướng các đường dẫn trong website của mình (hoặc website khác) và sau đó xem lại bản ghi để tìm lỗi và sự cố. 

Đây là một công cụ xử lý sự cố rất giá trị. Thêm vào đó, bạn có thể kết hợp thêm công cụ Google WebMaster Tool và Google Analytics để triển khai các chiến dịch Marketing Online bằng sức mạnh của SEO.

Show Title Tag

Không phải một plugin quan trọng nhưng lại rất hữu ích, Show Title Tag chỉ hiển thị tiêu đề trang trong trình duyệt.

Bạn có thể di chuyển nó đến bất kỳ góc nào của trình duyệt và văn bản màu đỏ cho biết nơi mà nó được ngắt trong kết quả tìm kiếm.

Show-Title-Tag
Show Title Tag – Ứng dụng kiểm tra tiêu đề nhanh chóng

Nó giúp bạn xem xét các website của đối thủ cạnh tranh để từ đó bạn có thể nhanh chóng thấy được cách mà đối thủ thực hiện với tiêu đề của họ bên ngoài đoạn trích ngắn xuất hiện trong tab mà không cần phải xem nguồn hoặc mở Developer Tools.

Plugin này cũng có thể giúp bạn điều hướng website, làm nổi bật các tiêu đề quá dài.

CyberGhost VPN Free Proxy

Tiện ích mở rộng Ghost Proxy Control được tải sẵn cùng với trình duyệt Ghost.

Về cơ bản, bạn có thể thêm proxy của mình vào và truy cập dễ dàng thông qua tiện ích này.

Một trong những lợi ích lớn của sự kết hợp giữa trình duyệt Ghost và Ghost Proxy Control đó là bạn có thể tải các proxy khác nhau trong các phiên khác nhau và về cơ bản có một tab cho mỗi vị trí.

CyberGhost-VPN-Free-Proxy
CyberGhost VPN Free Proxy – Công cụ thay đổi proxy

Tôi nhận thấy việc này giúp ích cho việc kiểm tra kết quả SERP từ nhiều vị trí khác nhau và có thể xem chúng cùng một lúc.

Tiện ích này đặc biệt thú vị đối với SEO địa phương.

Nó không chỉ có khả năng kiểm tra thứ hạng từ những vị trí khác nhau mà còn dễ dàng so sánh sự khác nhau giữa cách bố trí.

Hệ điều khiển chỉ định một proxy cho một tab riêng biệt hoặc cho toàn bộ phiên (được hiển thị bằng nhiều tab có cùng màu).

Mặc dù tiện ích mở rộng là miễn phí nhưng proxy thường thì không phải là miễn phí.

Mặc dù luôn có sẵn các proxy miễn phí, nhưng tôi luôn trả khoảng 20$/tháng cho 10 proxy chuyên dụng.

Kết luận

Chắc chắn có nhiều tiện ích mở rộng và plugin hơn những gì tôi liệt kê trong danh sách này.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tán thành với những ý kiến tôi nêu ở trên và cũng không phải tất cả SEOer đều sử dụng những tiện ích này.

Ví dụ, Moz và Buzzsumo cũng có những tiện ích mở rộng tuyệt vời nhưng chúng là những tiện ích mà bạn phải trả phí mới có thể sử dụng.