fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

DuckDuckGo hay Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn

Google là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Mặc dù đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, nhưng Google vẫn được biết đến nhiều nhất với vai trò một công cụ tìm kiếm. Để duy trì dịch vụ miễn phí, Google ghi lại một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về thói quen trực tuyến của người dùng. Dữ liệu đó được sử dụng để hiển thị quảng cáo, nguồn thu nhập chính của Google.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế tập trung vào quyền riêng tư cho công cụ tìm kiếm Google, thì DuckDuckGo có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

[external_link_head]

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo hay Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn

DuckDuckGo khẳng định nó là công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng.

Hầu hết các công cụ tìm kiếm thu thập và lưu trữ dữ liệu tìm kiếm. Google thậm chí còn liên kết dữ liệu đó với tài khoản của bạn. Thông tin ghi lại được sử dụng để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và hiển thị cho bạn quảng cáo nhắm mục tiêu.

Nhưng DuckDuckGo (DDG) không theo dõi bạn và không cá nhân hóa kết quả tìm kiếm của bạn.

Trang web này đã phát triển ổn định kể từ khi thành lập, từ mức trung bình 79.000 lượt tìm kiếm hàng ngày trong năm 2010, lên 38,8 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày và 31 tỷ tổng số lượt tìm kiếm tính đến tháng 6 năm 2019.

Trong khi đó, sự tăng trưởng của các trình duyệt “đối thủ” như Firefox và Apple Safari đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”. DuckDuckGo cũng đã hợp tác với nhiều hệ điều hành Linux và có các ứng dụng gốc cho cả Android và iOS.

Người dùng trình duyệt TOR được hiển thị với kết quả tìm kiếm DuckDuckGo theo mặc định. DDG tập trung vào chất lượng kết quả tìm kiếm theo số lượng (kết quả đến từ hơn 400 nguồn).

DDG thậm chí còn cho phép bạn tìm kiếm trực tiếp những trang web của bên thứ ba và thậm chí các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.

Ai sở hữu DuckDuckGo?

DuckDuckGo hay Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn

DuckDuckGo được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2008 bởi người sáng lập kiêm CEO, Gabriel Weinberg. DuckDuckGo vẫn thuộc sở hữu và dưới quyền điều hành của Weinberg, thuộc công ty tư nhân DuckDuckGo Inc. Công ty hiện có hơn 65 nhân viên nỗ lực làm việc để tiếp tục phát triển DDG.

Khi nói về quyền riêng tư, điều cần thiết là phải biết một chút về những người điều hành các công ty mà bạn giao phó dữ liệu của mình cho họ. Trước khi tạo DDG, Gabriel Weinberg đã phát triển một trong những mạng xã hội đầu tiên, Names Database.

[external_link offset=1]

Sau đó, ông đã bán doanh nghiệp với giá gần 10 triệu đô la vào năm 2006. Số tiền này được sử dụng để tự tài trợ cho sự phát triển của DDG trong giai đoạn đầu tiên. Sau đó, Weinberg trở thành đồng tác giả của cuốn Traction, quyển sách nói về sự lớn mạnh của startup.

DuckDuckGo kiếm tiền như thế nào?

Số tiền mặt ban đầu của Weinberg đã giúp duy trì công ty trong vài năm. Năm 2011, công ty đầu tư Union Square Ventures đã đầu tư vào DDG. Theo Crunchbase, nguồn tài trợ ban đầu này đã mang về cho DDG thêm 3 triệu đô la. Đến nay, việc gây quỹ bên ngoài đã lên tới con số 13 triệu đô la.

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (venture capital) không làm cho một công ty có lợi nhuận. Để tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững về tài chính, DDG buộc phải hiển thị quảng cáo.

Tuy nhiên, không giống như các công cụ tìm kiếm khác, quảng cáo không dựa trên dữ liệu được nhắm mục tiêu. Thay vào đó, quảng cáo chỉ dựa trên các từ khóa trong tìm kiếm của người dùng. Tất cả quảng cáo DDG, được cung cấp bởi Yahoo, một phần của liên minh tìm kiếm Yahoo – Microsoft.

Mặc dù DDG không cung cấp bất kỳ dữ liệu cá nhân nào cho một trong hai công ty này, nhưng sự xuất hiện của hai “gã khổng lồ” công nghệ với nhiều nghi vấn về quyền riêng tư có thể khiến bạn khó chịu. Đó là lý do tại sao DDG cho phép bạn đi tới phần cài đặt và vô hiệu hóa quảng cáo. Đây là một trong những điểm quan trọng nhất trong trận chiến giữa DuckDuckGo và Google.

DuckDuckGo cũng là một phần của chương trình liên kết giữa Amazon và eBay. Nếu bạn nhấp qua một trong hai trang từ kết quả tìm kiếm và mua hàng, DDG sẽ nhận được một phần trăm nho nhỏ từ việc bán hàng. Tuy nhiên, không có thông tin cá nhân nào được chuyển cho một trong hai công ty, Amazon và eBay.

Bạn có thể tin tưởng DuckDuckGo không?

Sự phát triển trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng bạn không thể tin tưởng trao dữ liệu của mình vào tay nhiều công ty công nghệ. Từ việc Facebook bán dữ liệu của người dùng cho các bên thứ ba đến Timehop ​​làm mất thông tin cá nhân của hơn 21 triệu tài khoản, có rất nhiều bê bối rò rỉ dữ liệu có thể khiến bạn gặp rủi ro.

Vì vậy, việc bạn đặt câu hỏi tại sao nên tin tưởng DuckDuckGo là rất tự nhiên. Nền tảng tập trung vào quyền riêng tư và mô hình kinh doanh đáng ngưỡng mộ của công ty này là điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng có nhiều lý do nữa để tin tưởng DDG. Nếu bạn tự hỏi DuckDuckGo có an toàn không, thì những điểm này có thể trấn an bạn.

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật được viết rõ ràng của DuckDuckGo cung cấp chi tiết về lượng thông tin nhỏ mà công cụ này sẽ thu thập.

Điểm nổi bật chính là DuckDuckGo không lưu trữ địa chỉ IP hoặc nhận dạng User-Agent duy nhất và sẽ chỉ thiết lập cookie để lưu cài đặt trang.

DuckDuckGo tuyên bố sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý theo lệnh của tòa án. Tuy nhiên, DuckDuckGo sẽ không thể cung cấp bất cứ điều gì hữu ích cả vì thông tin cá nhân của người dùng không được thu thập.

Mã nguồn mở

Cùng với việc được xây dựng bằng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí (FOSS), DDG đã biến nhiều phần trong phần mềm của mình thành nguồn mở. Nhiều thiết kế trang web, ứng dụng di động, tiện ích mở rộng trình duyệt, whitelist và câu trả lời tức thì có sẵn trên trang:

https://github.com/duckduckgo

Mặc dù phần cốt lõi chính vẫn là độc quyền, nhưng việc để hầu hết các phần khác của trang web ở dạng nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem code.

Đóng góp cho quyền riêng tư

Giống như nhiều công ty, DDG cũng quyên góp một phần thu nhập của mình cho những lý do chính đáng. DuckDuckGo đặc biệt chọn ra các tổ chức có chung quan điểm với mình về việc nâng cao tiêu chuẩn về sự tin tưởng khi trực tuyến.

Mỗi năm DuckDuckGo chọn một nhóm các tổ chức mới, thậm chí tiếp cận với Reddit để tìm gợi ý. Đến nay, DuckDuckGo đã quyên góp 1,3 triệu đô la cho những tổ chức được chọn. Trang Donations (link tham khảo: https://duckduckgo.com/donations) liệt kê từng đóng góp mà họ đã thực hiện (sắp xếp theo năm).

Ngoài chức năng tìm kiếm

Vào tháng 1 năm 2018, DuckDuckGo đã vượt ra khỏi chức năng tìm kiếm và phát hành một bộ công cụ, giúp người dùng duy trì quyền riêng tư của mình trên Internet. DuckDuckGo đã “tân trang” lại các tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động để bao gồm tính năng bảo vệ chống lại việc theo dõi, mã hóa và truy cập nhanh vào tìm kiếm riêng tư.

Bản cập nhật cũng đã thêm xếp hạng cấp độ riêng tư của trang từ A đến F, để bạn đánh giá được mức độ duy trì quyền riêng tư của một trang web. Nhiều tính năng được tìm thấy trong tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động nhằm mục đích ngừng theo dõi và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Nói cách khác, các ứng dụng chú trọng đến quyền riêng tư của DuckDuckGo đều nhằm mục đích giữ cho bạn an toàn khi trực tuyến.

DuckDuckGo so với Google

Bên cạnh chức năng tìm kiếm, Google vận hành một số phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên web, bao gồm Gmail, Docs, Drive, Calendar, v.v… Việc Google truy cập vào một lượng lớn dữ liệu của bạn nghĩa là kết quả có thể được cá nhân hóa rõ nét và trang tìm kiếm sẽ kết hợp tất cả lại với nhau ở một nơi.

DuckDuckGo không nắm giữ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào cả, và do đó nó nổi bật theo nhiều cách khác nhau. Đó là một trong nhiều cách mà DuckDuckGo bảo vệ thông tin cá nhân của bạn trực tuyến.

Môi trường tập trung vào quyền riêng tư này gần như hoàn toàn ngược lại với môi trường được nhắm mục tiêu cao của Google. Không có quảng cáo được cá nhân hóa, không có kết quả tìm kiếm mang tính cá nhân và không có bong bóng lọc (filter bubble). Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, đây có thể là một trong những tính năng tốt hoặc tồi tệ nhất của DDG. Đối với những người có chú trọng vào quyền riêng tư, việc không bị theo dõi có thể là một điểm cộng rất lớn.

[external_link offset=2]

Tuy nhiên, DuckDuckGo có một tính năng thú vị khác nữa. Đó là Bangs.

Bangs cho phép bạn tìm kiếm các trang web của bên thứ ba trực tiếp từ DuckDuckGo. Giả sử bạn muốn tìm kiếm quantrimang.com. Google sẽ cho phép bạn thực hiện tìm kiếm trang web bằng cách nhập trang web: quantrimang.com. Sử dụng Bangs của DDG, bạn gõ !qtm theo sau là cụm từ tìm kiếm của bạn.

Hơn thế nữa, việc tìm kiếm một trang web thông qua tính năng Bangs này sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang web, thay vì kết quả của công cụ tìm kiếm.

Ứng dụng và tiện ích mở rộng DuckDuckGo

Tại thời điểm này, hầu hết người dùng đã đi sâu vào các hệ điều hành, trình duyệt và ứng dụng. Việc Google xuất hiện rộng rãi trên hầu hết mọi thiết bị, màn hình và trình duyệt có nghĩa là DuckDuckGo cũng cần phải có sẵn ở bất cứ nơi nào bạn cần.

Đó là lý do tại sao DDG đã phát triển từ nền tảng chỉ dành cho web sang việc cung cấp các ứng dụng di động và tiện ích mở rộng trình duyệt, với nhiều tính năng tập trung vào quyền riêng tư.

DuckDuckGo trên trình duyệt

DuckDuckGo hay Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn

DuckDuckGo là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên hầu hết các trình duyệt chính, nhưng người dùng Chrome, Firefox, Opera và Safari cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng DuckDuckGo Privacy Essentials. Tiện ích mở rộng này chặn các trình theo dõi quảng cáo ẩn, buộc các trang web chuyển sang HTTPS nếu có thể và cho phép bạn truy cập nhanh vào tìm kiếm DDG.

Tải DuckDuckGo Privacy Essentials cho Chrome | Firefox | Opera | Safari (Miễn phí).

Ứng dụng di động DuckDuckGo

Những ứng dụng di động DuckDuckGo trên Android và iOS được xây dựng dựa trên các tính năng có trong tiện ích mở rộng trình duyệt. Tính năng chống theo dõi, mã hóa và tìm kiếm riêng tư DDG, tất cả đều được tích hợp trong trình duyệt DuckDuckGo di động tối giản.

Biểu tượng ngọn lửa trên trình duyệt cho phép bạn xóa tất cả dữ liệu duyệt web và đóng tất cả các tab đang hoạt động.

Có một tính năng bookmark cơ bản để truy cập vào các trang web yêu thích, bên cạnh rất nhiều những tính năng khác. Đối với hầu hết mọi người, tính năng này không thể thay thế trình duyệt. Tuy nhiên, nó rất tiện lợi khi bạn cần tìm kiếm thứ gì đó nhạy cảm.

Tải DuckDuckGo Privacy Browser cho Android | iOS (Miễn phí).

DuckDuckGo có tốt hơn Google không?

Google trở thành “kẻ thống trị” trong thế giới công cụ tìm kiếm, bằng cách cung cấp cho bạn các tìm kiếm được cá nhân hóa. Google đã xây dựng các ứng dụng và dịch vụ cực kỳ hữu ích, thu thập nhiều dữ liệu của người dùng hơn nữa để cải thiện kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, trước một số vụ bê bối về quyền riêng tư trong những năm gần đây, người dùng đang trở nên thận trọng hơn với dữ liệu của mình.

DuckDuckGo cho chúng ta thấy rằng quyền riêng tư của người dùng và tính hữu dụng không phải là 2 yếu tố triệt tiêu lẫn nhau. Vậy có người chiến thắng tuyệt đối trong cuộc chiến giữa DuckDuckGo và Google không?

DuckDuckGo hấp dẫn với những người coi trọng quyền riêng tư, nhưng quan trọng là nó không toàn diện. Có một loạt các tính năng hữu ích và một số thủ thuật tìm kiếm của DuckDuckGo không hoạt động trên Google.[external_footer]