fbpx
Scroll Top
19th Ave New York, NY 95822, USA

Google Spider (con bọ tìm kiếm) Hoạt Động Như Thế Nào Trên Internet

Xem Chi Tiết Mục Lục Bài Viết


Google Bot là gì ?

Googlebot là các bot thu thập dữ liệu web của Google (hay còn được gọi là “con nhện”). Thu thập thông tin là quá trình Googlebot phát hiện ra các trang website hoặc nội dung mới và cập nhật sẽ được thêm vào chỉ mục của dữ liệu trên Google.

Google triển khai hệ thống máy tính lớn và ứng dụng trí tuệ nhận tạo (AI), kết hợp thuật toán xử lý để tìm nạp (hoặc “thu thập dữ liệu”) hàng tỷ trang trên website trên môi trường internet. 

[external_link_head]

Googlebot sử dụng một quy trình thuật toán, các thuật toán này thường được cập nhật. Các chương trình máy tính sẽ xác định trang web nào sẽ thu thập dữ liệu, tần suất và bao nhiêu trang để tìm nạp từ mỗi trang website.

Googlebot (google bot) là con bọ của Google, còn được gọi là spider. Googlebot dùng để thu thập thông tin website, giúp Google cập nhật thêm những chỉ mục mới và website mới.

Googlebot sử dụng các thuật toán và bò vào website, thực hiện quá trình thu thập và tiếp nhận dữ liệu web. Nhờ vậy mà người dùng tìm kiếm được thông tin từ hàng tỷ website trên thế giới.

Quá trình thực hiện:

Googlebot bắt đầu với danh sách URL của web tạo ra từ quá trình thu thập trước đó và bổ sung sitemap dữ liệu được cung cấp bởi quản trị web.

[external_link offset=1]

Khi Google Bot ghé thăm mỗi người trong số các trang web này phát hiện liên kết (SRC và HREF) trên mỗi trang và thêm chúng vào danh sách của các trang để thu thập dữ liệu.

Các trang web mới, thay đổi các trang web đang hoạt động, các liên kết chết được ghi nhận và được sử dụng để cập nhật chỉ mục trên Google.

Vì thế nên gonglebot không được sử dụng làm trình duyệt chính nhiều.

Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động thế nào ?

Các bộ phận của Google

Thu thập dữ liệu ( Spider).
Phân tích dữ liệu – lập chỉ mục.
Mã hóa – thuật toán.

Google Spider (con bọ tìm kiếm) Crawling & Indexing như thế nào ?

Spider có thể:
Crawling qua link trên các site đã index theo chỉ định của Meta name.
Crawling qua Add URL form.
Crawling qua Ip server reversed, DNS.
Crawling qua full domain search.

Cơ chế tìm kiếm của Spider

Đầu tiên Spider lấy danh sách các máy chủ và trang web phổ biến. Spider sẽ bắt đầu tìm kiếm với một site nào đó, nó đánh chỉ mục các từ trên trang của nó và theo các liên kết (link) tìm thấy bên trong Site này.

Theo phương pháp này, hệ thống tìm kiếm của Google sẽ nhanh chóng thực hiện công việc và trải rộng ra toàn bộ các phần được sử dụng rộng rãi nhất của web.

Khi Spider xem xét các trang web (định dạng HTML), nó lưu ý: Các từ bên trong trang web & nơi nó tìm thấy các từ đó.
Các từ xuất hiện trong các thẻ Tiêu đề, Meta Description…. nó nhận định đó là phần quan trọng có liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng sau này.

Vì thế đối với mỗi website Google nó sẽ có nhiều phương pháp để index lại chỉ mục, liệt kê lại các từ khóa chính. Nhưng dù dùng cách nào thì Google cũng luôn cố gắng làm cho hệ thống tìm kiếm diễn ra nhanh hơn để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn hoặc cả hai.

Kế đó Google sẽ xây dựng chỉ mục.
Xây dựng chỉ mục để cho phép thông tin được tìm thấy một cách nhanh chóng. Sau khi nó tìm thông tin trên website nó sẽ nhận ra rằng nhiệm vụ tìm kếm thông tin trên website sẽ không thể nào hoàn thành…

Bởi vì các quản trị trang web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin lên website và điều đó có nghĩa rằng Spider sẽ luôn thực hiện nhiệm vụ Crawling.

Và chắc chắn rằng Google sẽ phải lưu các thông tin mà nó tìm được bằng một cách nào đó để có lợi nhất.

[external_link offset=2]

Sau đó nó sẽ mã hóa thông tin để lưu trữ dữ liệu trong CSDL đồ sộ của nó theo một thuật toán nào đó… chắc chắn là rất bảo mật rồi.

Chúng ta chỉ có thể can thiệp vào quy trình tìm kiếm của Google ở bước nó bắt đầu tìm kiếm và lên chỉ mục website. Còn về thuật toán cũng như hệ thống của Google thì thật khó để có thể can thiệp vào.

Việc hiểu rõ cơ chế tìm kiếm của Google sẽ giúp cho công việc SEO tối ưu website thân thiện hơn với Google nhằm mục đích đưa trang web có thứ hạng cao hơn.

Hiểu biết về cơ chế tìm kiếm của Google Spider rất quan trọng nó sẽ giúp công việc SEO trở nên đúng hướng và dễ dàng hơn. Việc website chuẩn SEO cũng là yếu tố quan trọng giúp tối ưu thứ hạng khi website cùng chi phí giá thầu.

Hãy cho bài viết 1 Like nhé !

Google Spider (con bọ tìm kiếm) Hoạt Động Như Thế Nào Trên Internet

You have reacted on “Google Bot Hoạt Động Như Thế Nào ?” A few seconds ago

[external_footer]