fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

Hướng dẫn SEO File PDF và các lưu ý khi tối ưu tài liệu PDF chuẩn SEO

Quá trình SEO File PDF rất quan trọng và có nhiều lưu ý. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này được cập nhật mới nhất vào tháng 1/2021. Vì thế, thật tiếc nếu bạn vội vàng bỏ qua đấy! 

Giới thiệu

Một file PDF chuẩn trên web cần đảm bảo:

 • Thân thiện với SEO.
 • Sở hữu một Heading và Description hấp dẫn, ấn tượng.
 • Có các Headings khoa học, dễ hiểu, liên kết tốt với nhau.
 • Nói không với hiện tượng Duplicate Content(nội dung trùng lặp).
 • Không lưu file PDF dưới dạng hình ảnh.
 • Tối ưu hóa để thân thiện khi hiển thị trên giao diện của thiết bị di động và chú ý tới kích thước tệp.

Google thu thập hàng tỷ tài liệu mỗi ngày. Đó có thể là các trang, hình ảnh hoặc file PDF. Vì lẽ ấy, thật tiếc nếu như bạn bỏ qua cách tối ưu để PDF giúp quá trình SEO thăng hạng nhanh hơn.

Ở bài viết này, MOMD Group sẽ chia sẻ cách SEO file PDF. Đây là một trong những hạng mục rất đáng lưu tâm, đặc biệt nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp sách trực tuyến, các hướng dẫn hoặc nhiều tài liệu tương tự.

seo-tai-lieu-pdf
Bạn đã biết cách SEO tài liệu PDF hiệu quả?

Tối ưu file PDF chuẩn SEO nghĩa là gì?

Tối ưu file PDF chuẩn SEO là toàn bộ các thao tác giúp tệp PDF thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google. Nó khá khác so với tối ưu page web  nhưng đều được áp dụng chung nguyên tắc: căn cứ vào từ khóa để tạo ra một tài liệu hữu ích, giá trị với người dùng.

Nói đến tối ưu file PDF chuẩn SEO đồng nghĩa với việc nói tới các việc làm sau:

 • Chọn một tệp thân thiện với SEO.
 • Sử dụng Title page và Description chuẩn SEO, hấp dẫn với người đọc.
 • Sử dụng các Headings trong bài một cách thông minh.
 • Có các liên kết liên quan giá trị, hợp lý. Bạn có thể cân nhắc giữa 2 thuộc tính của liên kết trong file như: Nofollow Link và Dofollow Link
file-pdf-chuan-seo
Như thế nào là một file PDF chuẩn SEO?

Nào! Bạn còn đợi gì không khám phá ngay để biết chi tiết hơn nữa về mỗi phần việc kể trên? Hãy cùng MOMD Group đọc tiếp các thông tin sau đây bạn nhé:

Chọn một tệp thân thiện với SEO

Tên file PDF sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vì thế, bạn hãy tối ưu để đảm bảo phần này liên quan mật thiết với nội dung bên trong. Nhờ đó, tài liệu cũng đảm bảo mang lại giá trị cho người dùng.

Chẳng hạn, nếu bạn đang có ý định tải tệp hướng dẫn sử dụng cho ” Samsung F6320 Series 6 TV”. Hãy đặt tên file thật thân thiện theo dạng “samsung-f6320-series-6-45-inch”.

Sự xuất hiện của dấu gạch nối giữa các thành tố trong tên file sẽ giúp bot Google dễ dàng nhận định nội dung tên file hơn cả.

than-thien-voi-google
Các yếu tố trong file cần thân thiện với SEO và Google

Sử dụng Title page và Description chuẩn SEO, hấp dẫn với người đọc

Cách thông minh hơn cả khi đặt tên file PDF chính là sử dụng các từ khóa chính và liên quan. Bạn cũng nên đảm bảo nó không quá dài. Đẹp nhất vẫn là dưới 60 từ. Để hiểu hơn về yếu tố này, bạn có thể đọc thêm bài Title Tag: Tầm quan trọng, cách tối ưu “LỌT MẮT XANH” Google.

Để có thể hoàn thành thao tác này, bạn thực hiện các bước sau:

  • Bạn vào phần File.
  • Sau đó bạn hãy nhấn vào Document Properties.
  • Hãy điền Title vào trường Tiêu đề- Title field.
 • Điền Meta Description vào trường Chủ đề- the Subject field.

Với ví dụ kể trên, bạn có thể tối ưu như sau:

Title field TV LED thông minh 3D Full HD Samsung 46” F6320 Series 6 ”
The Subject field Bạn đang tìm TV LED thông minh 3D Full HD Samsung 46” F6320 Series 6? Đặt hàng hôm nay, hàng giao ngay ngày mai! 

Bạn cũng nên lưu ý rằng, Title field và The Subject field phải là duy nhất trên toàn bộ trang web. Tức mô tả các thẻ meta về file PDF kể trên sẽ không được giống với bất cứ tệp nào trên web.

Sử dụng các Headings trong bài một cách thông minh

Như đã đề cập ở bài BẬT MÍ cách dùng H1-H6 CHUYÊN NGHIỆP chuẩn SEO, Headings có vai trò rất quan trọng đối với SEO. Nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nội dung bạn đang nói trong toàn bài. Nếu bạn chưa hiểu rõ về vai trò các thẻ heading trong SEO, hãy tìm hiểu các tài liệu SEO hoặc tham gia bất kỳ khóa đào tạo SEO cơ bản nào tại Việt Nam hiện nay.

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản về loại thẻ này, bạn nên cấu trúc lại bài viết theo cách chuyên nghiệp, dễ hiểu. Đây cũng là bí quyết giúp cho khách truy cập dừng chân lại lâu hơn ở các tài liệu bạn đang có đấy! 

Có các liên kết liên quan giá trị, hợp lý

Thực tế công cụ tìm kiếm cũng thu thập thông tin về file PDF như làm với các page. Vì lẽ đó, những tệp này cũng có Page Authority. 

Vì lẽ ấy, bạn đừng quên tạo những liên kết nội bộ từ file PDF đến các trang một cách thông minh. Nếu có liên kết ngoài, cũng hãy đảm bảo mỗi đường dẫn thật sự giá trị, hợp lý nữa bạn nhé! 

cung-cap-gia-tri-huu-ich-cho-nguoi-dung
File PDF cần cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng

Các lưu ý khác cần biết khi tối ưu file PDF chuẩn SEO 

Song song với các yếu tố kể trên, để tối ưu file PDF chuẩn SEO, bạn đừng quên các công việc sau đây:

Tích hợp file PDF vào trang web của bạn

Biến các file PDF trở thành một phần trên hệ thống trang web chính là việc cần làm khi tối ưu tài liệu này. 

Điều kể trên đồng nghĩa với việc file PDF cần có các liên kết nội bộ(internal links) và các liên kết ngoài nếu có. Những internal links sẽ chuyển quyền liên kết đến file kể trên và giúp nó được xếp hạng trên trang tìm kiếm Google.

Nói không với nội dung trùng lặp 

Bạn hãy nhớ rằng file PDF cũng được coi như một trang bình thường. Vì thế, hãy tối ưu để đảm bảo tránh mắc lỗi Duplicate Content.

Để hiểu thế là nào Duplicate Content, bạn có thể xem thêm tại bài Duplicate Content và HƯỚNG DẪN Để Tránh Trùng Lặp Nội Dung.

Song song với đó, bạn đừng quên tối ưu URL chuẩn để đảm bảo những gì liên quan đến tệp này thật sự thân thiện với SEO.

tranh-trung-lap-noi-dung-file
Tránh trùng lặp nội dung file PDF

Không lưu tệp PDF dưới dạng hình ảnh 

Hầu hết các ứng dụng liên quan tới PDF hiện nay đều cho phép chúng ta có thể lưu file dưới dạng hình ảnh. 

Với thao tác chuyển PDF sang hình ảnh, người dùng vẫn có thể đọc được các nội dung trên trang. Tuy nhiên, họ sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung bởi nó còn không ít hạn chế ẩn sau đó.

Vì lẽ sấy, bạn không nên lưu PDF dưới dạng hình ảnh. Thay vào đó, hãy lưu tệp với nội dung văn bản để có trải nghiệm trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Tối ưu hóa PDF cho di động

Số người truy cập mạng bằng thiết bị di động đang ngày càng nhiều và chiếm tỷ lệ cao gấp nhiều lần so với dùng máy tính.

Do đó, bạn cần đảm bảo các file này thân thiện với thiết bị di động bằng cách:

 • Căn trái nội dung của PDF ở mức tối đa.
 • Hạn chế tối đa cuộn ngang gây khó khăn khi đọc.

Thực tế hai yếu tố kể trên không gây ảnh hưởng gì khi tệp PDF đọc sử dụng máy tính để bàn. Thế nhưng với điện thoại thì cuộn dọc sẽ phổ biến và thuận lợi hơn cả.

Tối ưu hóa kích thước tệp PDF 

Ngoài ra, bạn hãy tối ưu để đảm bảo kích thước file PDF chuẩn. Tốt nhất là các tài liệu dạng này không nên quá 5MB. Đồng thời, bạn cũng nên dùng hình ảnh chất lượng cao để file thật sự sắc nét, chuyên nghiệp.

Hi vọng với các chia sẻ vừa rồi, bạn có thêm thông tin hay về tối ưu file PDF chuẩn SEO. Đừng quên đến với dịch vụ SEO web chuyên nghiệp của MOMD Group. Tin rằng các ưu việt nổi bật mà hệ thống đang nắm giữ sẽ không làm bạn thất vọng.