fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

Sự khác biệt giữa Robot và Máy là gì?Sự khác biệt giữa Robot và Máy là gì? Tại thời điểm nào thì một cỗ máy bắt đầu được gọi là robot?

[external_link_head]

Có phải ở một mức độ phức tạp nhất định? Có phải khi nó có phần mềm, v.v.?

Ví dụ: Một máy in để bàn có cơ học, thiết bị điện tử và phần sụn nhưng nó không được coi là robot (hoặc là nó). Một Roomba có những thứ tương tự nhưng chúng tôi gọi nó là robot. Vì vậy, sự khác biệt là gì.

Tôi luôn tin rằng robot là robot khi lấy đầu vào từ môi trường của nó và sử dụng nó để đưa ra quyết định về cách ảnh hưởng đến môi trường của nó; tức là robot có vòng phản hồi.


Câu trả lời:


Bạn đã hỏi hai (root) câu hỏi:

Câu hỏi: Sự khác biệt giữa Robot và Máy là gì?

Câu hỏi: Tại thời điểm nào thì một cỗ máy bắt đầu được gọi là robot?

Nếu tôi có thể, cho phép tôi trình bày văn bản sau để giải quyết câu hỏi đầu tiên:

Các sáu máy đơn giản cổ điển

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Simple_machine

[external_link offset=1]

 1. Đòn bẩy
 2. Bánh xe và trục
 3. Ròng rọc
 4. Mặt phẳng nghiêng
 5. Nêm
 6. Đinh ốc

Bất kỳ một trong những máy móc trên máy tính cá nhân này là một chặng đường dài (nhưng có thể đóng góp vào việc xây dựng) một robot.

Trả lời câu hỏi thứ hai của bạn và mặc dù hư cấu, Isaac Asimov đã trình bày một dòng suy nghĩ (tham khảo: http://en.wikipedia.org/wiki/Three_Laws_of_Robotics ) vẫn được thảo luận ngày hôm nay:

Ba định luật về robot (thường được rút ngắn thành Ba định luật hoặc ba định luật) là một bộ quy tắc được đưa ra bởi tác giả khoa học viễn tưởng Isaac Asimov. Các quy tắc đã được giới thiệu trong truyện ngắn “Runaround” năm 1942 của ông, mặc dù chúng đã được báo trước trong một vài câu chuyện trước đó. Ba định luật là:

 1. Robot có thể không gây thương tích cho con người hoặc thông qua việc không hành động, cho phép con người đến gây hại.
 2. Một robot phải tuân theo các mệnh lệnh được đưa ra bởi con người, trừ trường hợp những mệnh lệnh như vậy sẽ mâu thuẫn với Luật đầu tiên.
 3. Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính mình miễn là sự bảo vệ đó không mâu thuẫn với Luật thứ nhất hoặc Thứ hai.

Vì tôi đang tham khảo các câu thơ Wikipedia trình bày bất kỳ suy nghĩ ban đầu nào, tôi cũng có thể tiếp tục : (tham khảo: http://en.wikipedia.org/wiki/Robot )

Robot là một tác nhân cơ học hoặc ảo, thường là một máy điện cơ được hướng dẫn bởi một chương trình máy tính hoặc mạch điện tử. … Robotics là nhánh công nghệ liên quan đến thiết kế, xây dựng, vận hành và ứng dụng robot, cũng như hệ thống máy tính để điều khiển, phản hồi cảm giác và xử lý thông tin.

Tóm lại, máy có thể là robot, robot có thể là máy, robot có thể là ảo. Tôi đồng ý với người đăng rằng họ sẽ là một số chương trình tiến sĩ xác định sự khác biệt. 🙂

Như @Shahbaz chỉ ra đây là một câu hỏi mang tính triết học cao mặc dù nó đi vào cốt lõi của lĩnh vực robot. Tiến sĩ John Hollerbach bắt đầu phần Ghi chú Giới thiệu về Robotics như sau:

Robot là gì? Năm 1980, Viện Robot Hoa Kỳ (RIA), một nhóm thương mại công nghiệp, đã đưa ra định nghĩa sau:

“Robot là một bộ điều khiển đa chức năng có thể lập trình lại được thiết kế để di chuyển vật liệu, bộ phận, công cụ hoặc thiết bị chuyên dụng thông qua các chuyển động được lập trình biến đổi để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.”

Ngày nay, định nghĩa này sẽ được coi là quá hạn chế, vì nó phản ánh sự tập trung của RIA vào các tay thao tác robot trên dây chuyền lắp ráp. Robotics đã mở rộng qua nhiều năm bằng nhiều cách: bao gồm các nền tảng di động, để giải quyết lĩnh vực dịch vụ cũng như lĩnh vực sản xuất và kết hợp các tương tác giữa người và máy, không chỉ tự chủ, trong các hệ thống thực tế ảo và viễn thông.

Cuối cùng anh ấy không đưa ra một định nghĩa thay thế hoàn toàn, mà tôi nhớ lại. Thay vào đó, ông thảo luận về các yếu tố của một hệ thống robot mà ông liệt kê là:

 • Kết cấu cơ khí
 • Thiết bị truyền động
 • Cảm biến
 • Bộ điều khiển máy tính

Người ta tranh cãi liệu bộ điều khiển máy tính có cần thiết hay không bởi vì các cơ chế có thể được chế tạo đáp ứng với các kích thích môi trường mà không cần sự trợ giúp rõ ràng của máy tính (xem công trình của Tiến sĩ Robert Full ). Trong AI chúng ta gọi những thứ như vậy là tác nhân phản xạ.

Nếu chúng ta chấp nhận ba yếu tố đầu tiên (hoặc cả bốn) thì thế giới của chúng ta sẽ bị robot tràn ngập. Điều này có một chút không thỏa mãn đối với nhiều người vì chúng ta thường hình dung các robot từ SciFi. Nếu chúng ta không thực hiện thì định nghĩa sẽ trở nên tùy ý vì @Ian chỉ ra vì chúng ta không thể phân biệt giữa hai thiết bị có cùng thành phần trong đó chúng ta gọi một robot (ví dụ như máy in 3D) và một thiết bị khác mà chúng ta không (ví dụ như lò vi sóng) là bạn mặc nhiên quan sát.

Bất kể người ta thường chấp nhận rằng đây là những yếu tố của robot. Điều này tất nhiên làm nảy sinh câu hỏi, chúng ta đã có robot trước khi chúng ta có thuật ngữ “robot?” Câu trả lời cho câu hỏi này là có (xem khái niệm sớm nhất về robot là gì? ). Tuy nhiên, bạn không nên để điều này làm phiền bạn, không có gì lạ khi một lĩnh vực nghiên cứu xuất hiện sau công nghệ và / hoặc ý tưởng xác định nó.
Trong thế giới công nghiệp, robot có một định nghĩa rõ ràng để phân biệt chúng với các máy công nghiệp khác:

Robot công nghiệp theo định nghĩa của ISO 8373:

Một bộ điều khiển tự động điều khiển, lập trình lại, đa năng được lập trình theo ba trục trở lên, có thể được cố định tại chỗ hoặc di động để sử dụng trong các ứng dụng tự động hóa công nghiệp.

Lập trình lại: có thể thay đổi chuyển động được lập trình hoặc chức năng phụ trợ mà không cần thay đổi vật lý;

Đa năng: có khả năng thích ứng với một ứng dụng khác với các thay đổi vật lý;

Thay đổi vật lý: thay đổi cấu trúc cơ khí hoặc hệ thống điều khiển ngoại trừ thay đổi băng cassette lập trình, ROM, v.v.

[external_link offset=2]

Trục: hướng được sử dụng để chỉ định chuyển động của robot ở chế độ tuyến tính hoặc quay

Các từ quan trọng trong định nghĩa này là “lập trình lại” và “đa năng”.

Ví dụ, hãy nghĩ về một hoạt động hàn diễn ra trong một nhà máy ô tô. Hoạt động này có thể được thực hiện với một máy tùy chỉnh làm giảm các yếu tố hàn vào vị trí thích hợp trên xe. Hoặc chúng ta có thể cài đặt một cánh tay robot, đặt một thợ hàn ở cuối cánh tay và dạy (chương trình) nó ở đâu để hàn. Khi một mẫu xe mới xuất hiện, chúng ta có thể dạy cho nó những điểm hàn mới. Nếu chúng ta không còn cần thao tác hàn, chúng ta có thể di chuyển robot đến một nơi khác, đặt một công cụ mới vào đầu cánh tay và dạy nó vẽ hoặc vặn vào bu-lông.

Trong bối cảnh rộng lớn hơn, mọi người có những ý tưởng khác nhau về robot là gì và không phải là gì. Nhưng “đa mục đích” và “lập trình lại” vẫn là những ý tưởng chính. Nếu bạn không thể dễ dàng tái mục đích máy của bạn làm điều gì đó hoàn toàn khác bằng cách lập trình lại (và có thể thực hiện thay đổi “công cụ” phần cứng tối thiểu), thì đó không phải là robot.


Khi tôi đang đóng góp cho bài viết Wikipedia Robot , đây là một câu hỏi tôi đã dành thời gian dài vật lộn với. Bạn có thể viết gì trong câu đầu tiên để định nghĩa cơ bản ‘robot’. Tôi đã dành nhiều ngày để tìm kiếm các định nghĩa cá nhân về robot của mọi người, và đọc các cuộc thảo luận trên diễn đàn, cho đến khi tôi tìm thấy định nghĩa của ‘tác nhân’ và tôi nhận ra đây là định nghĩa gần nhất mà tôi sắp có.

Robot là một tác nhân nhân tạo cơ học hoặc ảo

Ý thức của cơ quan dường như là chìa khóa cho dù mọi người thường gọi máy là robot. Một máy phải có ý nghĩa rằng nó có cơ quan riêng của mình:

 • nó hoạt động trong môi trường
 • nó có thể lấy dữ liệu
 • nó có thể ảnh hưởng đến môi trường
 • nó có trạng thái nội bộ của riêng nó

Đây là lý do tại sao các đại lý phần mềm cũng được gọi là robot, mặc dù họ không có cơ thể. Đại lý phần mềm đang hoạt động trong môi trường bên trong máy tính.

Cách đây rất lâu, bài viết trên Wikipedia đã đi sâu hơn nhiều về việc mô tả làm thế nào, ví dụ, Kitt sẽ được coi là một robot, trong khi một người máy điều khiển bằng radio thường không thể. Xem trang Robot từ tháng 7 năm 2009 . (Đáng buồn thay, kể từ đó nó đã mục nát khá nhiều.)

Tôi nghĩ rằng lý do định nghĩa của ‘cơ quan’ hoạt động tốt là vì nó thay thế khái niệm ‘robot’ được xác định kém và hiểu kém và thay thế nó bằng khái niệm ‘cơ quan’ được định nghĩa kém, nhưng được hiểu rõ hơn nhiều về ‘cơ quan’. Ngay cả khi chúng ta không nghĩ rõ ràng về động vật và robot là tác nhân, chúng ta vẫn có dây để nhận ra các tác nhân và phân loại các vật thể thành những thứ không phải là tác nhân. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa động vật và thực vật (tốt, đối với các loại động vật và thực vật chúng ta thường gặp).

 • Động vật -> Robot
 • Nhà máy -> Máy


Có khá nhiều định nghĩa (xem các câu hỏi khác) và thậm chí cả bản thể học robot. Tôi cùng với Joseph Engelberger (người phát minh ra robot công nghiệp đầu tiên Unimate ):

Tôi không thể định nghĩa một robot, nhưng tôi biết một khi tôi nhìn thấy một.

Hoạt động khá tốt.


Quay lại câu hỏi ban đầu, robot là thứ tự bật và tắt và thực hiện công việc của nó mà không có sự can thiệp của con người, chạm vào, gửi tín hiệu, ect. Giống như Roomba. Chắc chắn đôi khi bạn bảo nó làm một số việc nhất định, nhưng điều đó lại khác, đó chỉ là một dịp. Khi bạn hoàn thành, nó sẽ quay trở lại việc hút bụi một lần nữa. Máy là một thứ có cơ học, điện tử và phần sụn, nhưng cần có sự can thiệp của con người để hoạt động, như máy in. Bạn gửi một tín hiệu bảo nó in, chứ không phải nó tự báo. Câu trả lời đó có đáp ứng được câu hỏi của bạn không?
Máy chỉ là một thiết bị được xác định để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể trong khi robot có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào được giao cho nó thông qua lập trình


[external_footer]