fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

Subdomain là gì? Phân biệt domain và subdomain là gì?

  • Lê Văn Hùng
  • 16/08/2018, 08:47 am
  • 12,878

Với những người mới biết đến host cần có nhiều thời gian cũng như phải có những hiểu biết nhất định về những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều khi mới bước chân vào lĩnh vực host đều nhầm lẫn giữa domain và subdomain là gì. Chính vì thế để giúp các bạn hiểu rõ hơn về domain và subdomain là gì? Và cách tạo lập hai tên miền này thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về vấn đề này một cách rõ ràng nhất.

>>> Xem thêm: Addon domains là gì – Bạn đã hiểu hết về addon domain ?

[external_link_head]

Domain và subdomain là gì?

Đầu tiên chúng ta đi tìm hiểu xem hai loại tên miền này là gì nhé!

Subdomain là gì? Phân biệt domain và subdomain là gì?

Domain, subdomain là gì đều là tên miền trên hosting. Tuy nhiên thì hai loại tên miền này đều có mang cho mình những đặc điểm riêng biệt.

Domain có tên đầy đủ là addon domain, được biết đến là loại tên miền giúp cho người dùng có thể chạy được nhiều website trên cùng 1 hosting. Nó có đặc điểm là nằm chung với tên miền chính nhưng lại có thư mục khác với tên miền chính. Hay để hiểu một cách đơn giản hơn thì domain chính là tên của một trang web nó được lập ra giúp cho người xem và công cụ Google có thể phân biệt được 2 tên miền khác nhau là 2 trang web khác nhau.

>>> Xem thêm: Bandwidth là gì – Tìm hiểu những thuật ngữ mạng cơ bản

Vậy subdomain là gì? Ngay cái tên subdomain khi dịch ra cũng đã cho chúng ta hiểu được ý nghĩa của nó. Đây thường được gọi là tên miền con của tên miền chính. Chính vì là miền con của miền chính nên tên miền con này mang đầy đủ những tính chất như một miền chính và chúng ta có thể sử dụng nó giống như miền chính. Đặc điểm để nhận dạng là tên của chúng có chứa tiền tố đằng trước tên miền chính ví dụ như: noithatkientruc.bacviet.com; dodungnoithat.bacviet.com.

[external_link offset=1]

Ưu điểm của việc tạo loại tên miền này giúp ích rất nhiều cho người dùng. Nếu như bạn đang là một công ty kinh doanh rất nhiều những ngành nghề khác nhau và bạn muốn sử dụng mỗi một trang web riêng cho từng ngành nghề riêng của mình thì sẽ rất tốn chi phí khi bạn phải mua rất nhiều tên miền để sử dụng. Thay vì thế để tiết kiệm chi phí cho người dùng thì tên miền phụ ra đời sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp hay người làm kinh doanh nói chung để có thể mở thêm nhiều trang web với các tên miền phụ khác nhau mà không hề mất đi một khoản chi phí nào.

>>> Xem thêm: Cách lưu email outlook vào ổ cứng cực nhanh & hiệu quả bạn nên biết

Vì sao bạn nên tạo subdomain?

Subdomain là tên miền phụ rất dễ tạo lập chỉ cần dựa trên tên miền chính. Nó mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm và lợi ích thiết thực nhất.

Khi sử dụng tên miền thì sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích sau:

– Tiết kiệm chi phí khi bạn có thể tạo một trang web với tên miền phụ theo mong muốn mà không cần mua nhiều tên miền chính
– Tên miền phụ này được tạo lập không giới hạn dành cho người dùng
– Mỗi tên miền phụ được tạo lập thì đều có thể hoạt động như một tên miền thông thường.
– Tên miền phụ sẽ không thể sử dụng được nếu tên miền chính của bạn gặp phải các vấn đề như: hết hạn tên miền, hủy tên miền, tên miền chính bị khóa.
– Có thể tạo ra bản ghi ” * ” để mặc định nhận tất cả tên miền phụ về cùng một địa chỉ IP.

Vậy tạo subdomain có cấu trúc tên như thế nào?

Cấu trúc tên của tên miền phụ rất đơn giản, nó bao gồm: Phần “sub” + dấu chấm + tên miền của bạn. Phải dựa vào tên miền chính để có thể đặt được tên cho miền phụ của bạn.

Ví dụ miền chính của Nhân Hòa có tên: nhanhoa.com thì tên của miền phụ có thể được đặt là: kinhdoanh.nhanhoa.com, tintuc.nhanhoa.com…..

Cách để tạo lên một tên miền phụ rất đơn giản. Khi đặt mua tên miền thì nhà cung cấp sẽ đưa đến cho bạn một tài khoản DNS ( tài khoản quản trị tên miền). Sau đó bạn truy cập vào tài khoản này. Sau khi đăng nhập bạn tạo các bạn A record theo địa chỉ IP trỏ về host và lập thêm bản Cname cho các tên miền phụ.

Lời kết

Trên đây là  một số những thông tin mà chúng tôi cung cấp về phân biệt domain và subdomain là gì. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về tên miền và tên miền phụ (subdomain) là như thế nào? Đừng quên Nhân Hòa còn cung cấp các giải pháp khác đi kèm máy chủ như hostingSSLtên miền,…. với dịch vụ cao cấp và hỗ trợ tốt nhất từ phía nhân viên và kỹ thuật viên. 

>>> Xem thêm: hosting cho wordpress – Dịch vụ hàng đầu thị trường với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: vps rẻ – Tìm hiểu dịch vụ VPS số 1 thị trường

[external_link offset=2]

>>> Xem thêm: đăng ký gmail theo tên miền – Những tính năng vượt trội Gsuite(Email Google) cho doanh nghiệp tối ưu hiệu quả công việc văn phòng

>>> Tìm hiểu: Cơ chế hoạt động & cách sử dụng email verify

Subdomain là gì? Phân biệt domain và subdomain là gì?

————————————

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

+ Tổng đài: 0376108573

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

Chương trình khuyến mãi mới nhất: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

[external_footer]