fbpx
19th Ave New York, NY 95822, USA

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?


Đối với một lập trình viên, học thuật toán là một điều rất quan trọng để định hướng phát triển về sau. Vậy thuật toán là gì? Thuật toán có vai trò gì trong ngành lập trình? Người mới bắt đầu học thuật toán để làm gì? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Thuật toán là gì?

Trong toán học và khoa học máy tính, thuật toán là một tập hợp hữu hạn các lệnh được xác định rõ ràng, có thể thực hiện được bằng máy tính, thường để giải quyết một lớp vấn đề hoặc thực hiện một phép tính.

[external_link_head]

Khi sử dụng đúng thuật toán cần xử lý, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho phép toán đó. Ngược lại, nếu bạn dùng sai thuật toán, phép toán vẫn sẽ được giải, nhưng lại mất nhiều thời gian và các bước xử lý vòng vèo hơn.

[external_link offset=1]

Dĩ nhiên, mỗi phép toán sẽ có một thuật toán khác nhau được áp dụng. Bạn không thể áp dụng một thuật toán cho tất cả các phép toán. Chính vì thế, bạn cần phải linh hoạt trong việc áp dụng các thuật toán khi thực hiện lập trình.

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?
Áp dụng đúng thuật toán sẽ cho phép bạn xử lý dữ liệu nhanh hơn

Học thuật toán để làm gì?

Đối với một lập trình viên, việc học thuật toán và sử dụng chúng đúng cách sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, chính xác trong thời gian ngắn nhất. Sau đây là một số thuật toán có tính ứng dụng cao trong việc xây dựng hệ thống phần mềm ở thời điểm hiện tại:

Thuật toán tìm đường đi ngắn nhất

Những thuật toán dạng này sẽ được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng giao thông vận tải. Ví dụ như: Google Map, Grab, các dịch vụ giao hàng… Ngoài ra, các thuật toán này cũng được dùng để định hướng đường truyền và tín hiệu mạng cho bất cứ nền tảng website hay ứng dụng di động nào. Chính vì vậy, việc áp dụng thuật toán tìm đường ngắn nhất sẽ giúp đường truyền mạng diễn ra ổn định, giúp tốc độ trang tải nhanh chóng hơn.

Thuật toán tìm kiếm

 Thuật toán này được sử dụng khá nhiều trong các phần mềm, website chuyên cung cấp thông tin cần thiết. Việc áp dụng thuật toán này đúng cách sẽ cải tiến tốc độ phân tích, hồi đáp thông tin của trang nhanh chóng, hiệu quả hơn.

[external_link offset=2]

Ngoài ra, còn có các thuật toán mang tính bảo mật thông tin, giúp lưu trữ, truyền nhận và bảo vệ thông tin của các cá nhân, tổ chức.

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?
Nắm rõ thuật toán sẽ giúp bạn có nền tảng lập trình tốt hơn

Thuật toán sẽ được dạy trong các chương trình học của môn lập trình ở mức cơ bản. Bất cứ sinh viên ngành CNTT nào cũng sẽ được tìm hiểu và học qua trước khi tiếp cận kiến thức sâu hơn. Để hiểu rõ học thuật toán có tác dụng gì, bạn hãy theo dõi các bài học trên lớp sát sao để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

[external_footer]