fbpx
Scroll Top
19th Ave New York, NY 95822, USA

Web Scraping là gì? Có nên sử dụng Web Scraping để quét dữ liệu?

Xem Chi Tiết Mục Lục Bài Viết

Thời đại Internet bùng nổ cũng là lúc nhu cầu truy xuất, tìm kiếm dữ liệu trên nền tảng thông tin này bùng nổ. Thay vì truy xuất thủ công khá mất thời gian, không hiệu quả. Một loạt công cụ đã được nghiên cứu và ứng dụng. Trong đó có Web Scraping.

Với những ai chuyên quản trị website đây là thuật ngữ không có gì xa lạ. Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã hiểu tất cả về chúng chưa? Hãy dành vài phút cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu kỹ hơn để xem Web Scraping là gì? Vì sao phương pháp này được sử dụng ngày càng phổ biến.

[external_link_head]

Web Scraping là gì?

Web Scraping là gì? Có nên sử dụng Web Scraping để quét dữ liệu?
Web Scraping là gì?

Web Scraping là quá trình sử dụng bot để trích xuất nội dung và dữ liệu từ một trang web. Chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác như web data mining (khai thác dữ liệu web) hoặc web harvesting. Thông thu thập được sẽ được xuất thành định dạng hữu ích hơn cho người dùng. Có thể là bảng tính hoặc API.

Trước đây, khi muốn thu thập dữ liệu, ta thường phải sao chép, lưu trữ một cách thủ công khá mất thời gian và công sức. Tuy nhiên, với Web Scraping, mọi thứ được tải xuống, trích xuất và sắp xếp, lưu trữ, phân tích một cách hoàn toàn tự động từ tất cả các nguồn trên internet theo yêu cầu của người thiết lập.

Được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời kể trên, giới chuyên môn đánh giá Web Scraping đang là công cụ hiệu quả nhất giúp thu thập dữ liệu từ Internet. Do vậy, việc công cụ này được sử dụng ngày càng phổ biến để sàng lọc thông tin là điều dễ hiểu.

Web Scraping được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực nào?

Theo thống kê của Linkedin – Web Scraping Jobs tại Mỹ, Web Scraping được sử dụng trong 54 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, 10 lĩnh vực sử dụng công cụ này phổ biến nhất phải kể đến: Phần mềm máy tính (22%); Công nghệ thông tin và dịch vụ (21%); Dịch vụ tài chính (12%); Internet (11%); Tiếp thị và quảng cáo (5%); Bảo mật máy tính & mạng (3%); Bảo hiểm (2%); Ngân hàng (2%); Tư vấn quản lý (2%); Truyền thông trực tuyến (2%).

[external_link offset=1]

Như vậy có thể thấy, Web Scraping được sử dụng chủ yếu cho những công việc liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, một số lĩnh vực khác cũng có nhu cầu sử dụng WebScraping không kém như: Nhân sự, tiếp thị, phát triển kinh doanh, nghiên cứu, bán hàng và tư vấn.

Web Scraping hoạt động như thế nào?

Web Scraping là gì? Có nên sử dụng Web Scraping để quét dữ liệu?
web scraping tool hoạt động ra sao?

Đầu tiên, Web Scraping sẽ được cung cấp một hoặc nhiều URL để tải trước khi quét. Sau đó, công cụ này sẽ tải toàn bộ mã HTML cho trang đang đề cập. Thực hiện việc phân tích chuỗi HTML này để tìm ra vị trí chứa phần phát âm và hiển thị lên giao diện. Cuối cùng, trình quét web sẽ xuất ra tất cả dữ liệu đã được thu thập thành định dạng hữu ích hơn cho người dùng.

Hầu hết các trình dọn dẹp web sẽ xuất dữ liệu sang bảng tính CSV hoặc Excel, trong khi các trình dọn dẹp nâng cao hơn sẽ hỗ trợ các định dạng khác như JSON có thể được sử dụng cho API.

Vì sao Web Scraping được sử dụng ngày càng phổ biến?

Nhờ có 4 ưu điểm vượt trội sau đây, Web Srcaping đã vượt qua các công cụ khác, trở thành công cụ truy xuất dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Web Scraping là gì? Có nên sử dụng Web Scraping để quét dữ liệu?
Web scraping tool

Khai thác dữ liệu

Với lượng thông tin khổng lồ trên internet như hiện nay, việc phân định, truy xuất để tìm các dữ liệu liên quan, không liên quan tới vấn đề mà mình quan tâm bằng phương pháp thủ công thực sự là điều không tưởng. Nhưng với Web Scraping mọi thứ được giải quyết một cách nhanh chóng. Phương pháp này cho phép mọi người trích xuất dữ liệu từ internet, có thể sử dụng cho các mục đích doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Bằng việc sử dụng phân tích tiên đoán thông minh, Web Scraping sẽ nhắm mục tiêu các trang web và nội dung có liên quan tới doanh nghiệp hoặc nhu cầu của người dùng. Sau đó trích xuất dữ liệu cho phù hợp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Web Scraping được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, phân tích đối thủ cạnh tranh là mục đích được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn cả.

Theo đó, bất cứ thay đổi nào trong sản phẩm, dịch vụ, hoặc mô hình giá của đối thủ cạnh tranh. Web Scraping sẽ cập nhật, cung cấp cho người dùng thông tin thiết thực để có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đi trước một bước so với đối thủ của mình

[external_link offset=2]

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO đã và đang được các doanh nghiệp sử dụng nhằm cải thiện thứ hạng tìm kiếm của đơn vị mình trên Search Engine một cách hiệu quả. Và chẳng có gì lạ khi Web Scraping được sử dụng với chức năng hỗ trợ SEO trong việc trích xuất bất kỳ từ khóa, liên kết hoặc tiêu đề được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh cao. Và có thể tự động xem xét xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Xem thêm: search engine là gì?

Nghiên cứu thị trường

Web scraping đã và đang trở thành công cụ hữu ích cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tìm cách để chuyển đổi một cơ sở khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng có liên quan và có khả năng mua sản phẩm. Và thường, chúng sẽ được sử dụng trong giai đoạn đầu khi tiến hành phân tích thị trường của các đơn vị kinh doanh.

Có phải mọi Web Scraping đều xấu?

Nhiều người nghĩ rằng, việc sử dụng Web Scraping để quét, đánh cắp dữ liệu là hành động xấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ dữ liệu muốn truyền tải dữ liệu đến càng nhiều người càng tốt, chúng lại mang tới lợi ích không ngờ. Chẳng hạn, website chính phủ cung cấp dữ liệu cho các website công cộng. Các con bot sẽ lấy dữ liệu về từ API hoặc Scraping. Tiến hành phân loại nội dung rồi điều hướng lưu lượng đến website.

Lời Kết

Tóm lại, Web Scraping là một công cụ cho phép truy quét, trích xuất dữ liệu một cách tự động. Giúp doanh nghiệp có được những thông tin hữu ích để hỗ trợ cho việc lập kế hoạch kinh doanh, SEO web của mình. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chúng với mục đích xấu, không chính đáng, đánh cắp thông tin bất hợp pháp, hậu quả nhận lại sẽ không ngờ nhé! [external_footer]